[GUIDE] Hướng dẫn cách MOD theme

Topic này mình muốn giới thiệu đến những anh em nào chưa biết (Những ai biết rồi thì thôi vậy). Đây là cách modify theme cho máy sử dụng hdpi. Những theme dùng cho các máy khác mọi người thử test cách này chắc okay.

Có nhiều cách làm như dùng APK, ADB .. Nhưng cách này rất đơn giản but phải tốn nhiều thời gian cho những anh em không rành về technical.
Lưu ý: Chúng ta phải modify ngay trên source của rom mà bạn cần sử dụng theme cho nó tương thích.

Sau đây là các bước.

Cấu trúc theme thường có 2 phần chính:

 1. Framework: dùng thay đổi các icon pin, wifi, notifications, trượt mở khóa …
 2. Các icons của ứng dụng hệ thống: setting, phone, contacts, ….
 3. Phần logo khởi động.
 4. Tất cả các hình ảnh của theme cho framework or apps đều lưu tại: res\drawable-hdpi

Chuẩn bị những thứ sau:

 1. Máy phải cài đặt trình winzip (không sử dụng winzar) ==> Down
 2. Một bộ icon đẹp do các bạn tự design or có thể copy từ những theme có sẵn của các phiên bản trước để ghép nó lại thành theme của riêng mình.
 3. Rom phiên bản mà bạn muốn apply theme cho nó (Ở đây mình dùng CM6)

Các bước làm theme:
Giả sử ở đây mình muốn làm theme để thay đổi 2 phần là framework và icons của apps

 1. Sử dụng explorer trong windows vào tool/Folder options/ qua tab View xem mục Hide extensions for known files type. Nếu nó đang check thì gỡ nó ra, nếu check rồi thì thôi. Mục đích là giúp windows nó hiện đuôi *. Phía sau để phục vụ cho việc đổi đuôi files ở các bước sau. [​IMG]
 2. Giải nén file rom *.zip bạn sẽ có nhiều thư mục but chỉ quan tâm thư mục là system. Trong thư mục này có những thư mục con giống như những thư mục mà bạn thấy khi sử dụng trình root explorer truy cập vào system trên MS. Chúng ta sẽ quan tâm 2 thư mục là app và framework (Các thư mục còn lại xóa hết). Vì bước này chúng ta lấy source của bản rom modify lại nên nó tương thích 100% với rom.
 3. Framework:

· Vào thư mục framework sẽ có 1 files là framework-res.apk, click phải chuột chọn rename và đổi đuôi *.apk thành *.zip.

[​IMG]

· Giải nén files framework-res.zip bằng winzip, khi giải nén bạn nên chọn Extract to folder để nó giải nén trong 1 thư mục cùng tên với files.
[​IMG]
· Vào thư mục của framework-res theo đường dẫn: framework-res\res\drawable-hdpi. Nơi này chứa toàn bộ hình ảnh hiển thị liên quan đến framework.
· Bạn có thể copy hình ảnh từ những theme khác dành cho MS or tự design riêng cho em nó nếu bạn biết dùng photoshop vào thư mục này. Lưu ý: khi muốn thay đổi hình ảnh nào thì bạn phải sử dụng đúng tên của icon đó. Giả sử tôi muốn thay đổi hình ảnh của phần hiển thị pin 10% thì hình ảnh mới tôi phải có tên là stat_sys_battery_10.png và copy đè nó vào đây.
ð Ở đây tôi sử dụng hình ảnh đẹp sẵn có từ theme cũ trước đây. Giải nén theme cũ được 1 thư mục system\framework và làm như các bước trên để truy cập vào mục framework-res\res\drawable-hdpi copy toàn bộ hoặc những hình mà bạn thích và copy ngược lại vào mục framework-res\res\drawable-hdpi của theme mới bạn đang tạo.
· Sau khi copy đầy đủ hình ảnh rồi, chúng ta sẽ nén nó lại thành 1 files framework-res.zip bằng cách ctrl+A tất cả các files và thư mục nguyên của nó và zip nó lại như hình. Lưu ý: files nguyên gốc nó phải có tên framework-res.apk.[​IMG]
· Rename framework-res.zip thành framework-res.apk.
· Xong phần framework

4. Applications
· Nếu chúng ta muốn icons hiển thị trên menu đẹp thì có thể làm thêm những icons mà apps đó chúng ta sẽ sử dụng. Vì với tôi có 1 số apps tôi không sử dụng nên sẽ xóa nó đi.
· Giải sử bài này sẽ thay đổi icons của apps browser. Cũng làm tương tự như những bước của framework. Tìm đến thư mục Browser\res\drawable-hdpi và thay đổi icons mình thích. Đối với apps thì icons mà hiển thị trên màn hình menu thường có tên ic_launcher và gắn với tên apps (Tuy nhiên 1 số apps nó có tên khác là icon). Như phần browser sẽ có tên đầy đủ ic_launcher_browser.png. Theo mình chỉ nên thay đổi icons này là okay.
· Icons bạn cũng có thể tự design or lấy từ theme cũ mà mình thích. Sau đó zip lại và rename nó thành *.apk.
· Cứ tiếp tục với những apps mà bạn thích.
Cách cài đặt theme cho máy:

 • Cách 1: Sử dụng Total Commander mở bất kỳ file theme nào đó (Ví dụ có thể lấy source theme ở mục trên). Sau đó dùng chính Total Commander copy những thành phần tương ứng vào đây như sau:

– System/app: dùng copy những ứng dụng mà bạn đã Mod như phone, sms, setting …
– System/framework: Copy framework mà bạn đã mod vào đây.
– System/media: dùng thay đổi màn hình khởi động. Anh em có thể copy file bootanimation.zip mà mình thích vào đây.

 • Cách 2: copy framework-res.apk + apps mới vào trở lại source của rom cook và zip rom lại sau đó up rom thì khi đó sẽ có cả bộ theme mới cho rom mới. (Nói thêm phần rom cook: tương tự như theme các bạn có thể giải nén để điều chỉnh overlock, xóa bớt apps, fonts, theme … và zip nó lại và up rom thì rom đó đã được modify theo ý các bạn).

P/s: Topic này mình chỉ tập trung vào phần theme. Tuy nhiên, như các bạn đã biết đối với những apps mà có phần hiển thị hình ảnh như launcher pro, chompsms, widget locker … mà đã có nhiều topic nói cũng đều theo nguyên tắc trên.
Anh em nào có bộ Icons đẹp + theme đẹp do mình thiết kế thì shared lên đây nhé. Mình sẽ tổng hợp lại cho mọi người. Theme mới anh em có thể shared tại đây.

Như vậy từ nay nếu GIONEE P3 có rom mới anh em có thể tự mod theme theo ý thích của mình và đặc biệt không đụng hàng. Nhưng nhớ shared lên cho mọi người ngắm nhé

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s